Xây dựng tổ chức cơ sở Hội Cựu chiến binh vững mạnh

Các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố đã có nhiều biện pháp xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, như: kiện toàn tổ chức Hội; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động… Qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Hội.

CCB ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền vận động gắn đèn chiếu sáng trên tuyến đường dài 800m

Trước đây, tuyến đường hơn 800m qua ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, không có đèn chiếu sáng. Ban đêm, người dân đi lại rất khó khăn. Năm 2019, Chi hội CCB ấp đã vận động hội viên CCB, người dân đóng góp 10 triệu đồng để gắn đèn chiếu sáng. Trước đó, Chi hội CCB ấp vận động hội viên CCB, người dân nâng cấp tuyến đường. Ông Lâm Anh Quý, Chi hội trưởng cho biết: “Chi hội thường nhắc nhở người dân để rác đúng nơi quy định, vệ sinh khu vực quanh nhà để tuyến đường luôn sạch, đẹp, thông thoáng. Hiện nay, chúng tôi đang vận động gắn thêm 2 camera ở đầu đường để giữ gìn an ninh trật tự”.

Nguyễn Hoàng On, Chủ tịch Hội CCB xã Mỹ Khánh cho biết Hội CCB xã hiện có 108 hội viên. Thời gian qua, Hội CCB xã tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước để hội viên thông suốt, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng địa phương. Từ đầu năm 2020 qua, Hội CCB xã phát động các hội viên CCB thực hiện những công trình, phần việc nhằm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Các Chi hội CCB đều có những công trình, phần việc cụ thể, như: nâng cấp đường giao thông, phát quang bụi rậm, trồng hoa trên các tuyến đường… Riêng Hội CCB xã đăng ký thực hiện 2 “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp” ở các ấp Mỹ Long, Mỹ Phụng. Hội CCB xã còn chỉ đạo các Chi hội củng cố 8 Câu lạc bộ “6 không” để tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật; đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Theo ông Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội CCB thành phố, các Hội CCB cơ sở đã có nhiều sáng tạo trong thực hiện các mô hình “Dân vận khéo”, góp phần rất lớn vào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó các Hội cơ sở đã phối hợp, tổ chức vận động hội viên, CCB nhân dân xây dựng cầu, đường giao thông; tổ chức giáo dục đạo đức, truyền thống cho đoàn viên thanh niên, học sinh; tham gia hòa giải ở cơ sở, cảm hóa đối tượng lầm lỗi… Đặc biệt, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Hội CCB đã thực hiện 92 mô hình, phần việc. Đến nay, các Hội cơ sở đã hoàn thành nhiều mô hình, được Ban Dận vận các Quận ủy, Huyện ủy biểu dương, khen thưởng vì đã mang lại lợi ích cho cộng đồng, hội viên CCB và cựu quân nhân.

Hiện nay, Hội CCB thành phố có 83 chủ tịch Hội CCB cơ sở, trong đó CCB là công chức chiếm 15,66%. Các chủ tịch Hội CCB cơ sở là công chức được đào tạo đúng về chuyên môn, có kỹ năng về quản lý hành chính, đang trong độ tuổi quy định của Luật Cán bộ, công chức nên có thuận lợi về cơ cấu tham gia cấp ủy, HĐND cùng cấp. Tuy nhiên, các cán bộ Hội là hạ sĩ quan, chưa qua các cương vị lãnh đạo, chỉ huy trong Quân đội nên chưa có nhiều kinh nghiệm vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động. Bên cạnh đó, công tác Hội CCB hiện này còn nhiều hạn chế, khó khăn, như: chất lượng sinh hoạt, hoạt động của các Chi hội, Hội cơ sở chưa thật sự đồng đều; một số Chi hội CCB chưa đổi mới được nội dung sinh hoạt; tỉ lệ CCB tham gia sinh hoạt lệ hằng tháng còn thấp…

Trước thực trạng trên, tháng 6-2020, Ban Chấp hành Hội CCB thành phố ban hành Nghị quyết số 143/NQ-CCB về xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới trên địa bàn TP Cần Thơ. Trong đó, các cấp Hội tập trung vào những nội dung trọng tâm, như: nắm chắc về tổ chức cơ sở Hội, cán bộ, hội viên CCB; nâng cao chất lượng sinh hoạt và báo cáo định kỳ; tăng cường tham mưu công tác tập hợp cựu quân nhân vào các tổ đoàn kết cựu quân nhân… Hội CCB thành phố chọn Hội CCB xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền) và Hội CCB phường Cái Khế (quận Ninh Kiều) làm điểm trong xây dựng Hội vững mạnh. “Trong tháng 8, Thường trực Hội CCB thành phố đã tổ chức đoàn kiểm tra việc triển khai Nghị quyết số 143 ở các quận, huyện để nắm tình hình và có biện pháp hỗ trợ các Hội cơ sở. Bên cạnh đó, Thường trực Hội CCB thành phố kiểm tra công tác sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017-2022 ở đơn vị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết và các hoạt động của Hội CCB, trong đó có công tác xây dựng Hội trong sạch vững mạnh” – ông Huỳnh Thanh Phương cho biết.

Bài và ảnh: Chung Cường

Các tin khác:
Cựu chiến binh xây dựng quê hương   (23/04/2018)
HOẠT ĐỘNG CĐCS CƠ QUAN HỘI CCB TPCT QUÝ I - PHƯƠNG HƯỚNG QUÝ II NĂM 2015   (12/03/2015)
NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ HỘI CỰU CHIẾN BINH THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2014   (03/12/2014)
BẠN BIẾT GÌ VỀ NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC   (30/09/2014)
Ý nghĩa TẾT TRUNG THU   (29/09/2014)
HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ CƠ QUAN HỘI CỰU CHIẾN BINH TPCT NHIỆM KỲ VII   (29/09/2014)
Thành ủy Cần Thơ tặng Hội Cựu chiến binh 10 chữ vàng   (10/06/2014)
Công đoàn cơ sở cơ quan Hội cựu chiến binh thành phố Cần Thơ hướng về Biển đảo thân yêu   (09/06/2014)
KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8 THÁNG 3   (12/03/2014)
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI ANH CẢ VỊ TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN   (04/03/2014)
NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ HỘI CỰU CHIẾN BINH THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2013   (26/12/2013)
RÚT RA GÌ ? TỪ SIÊU BÃO HAIYAN   (11/11/2013)
NGƯỜI DÂN CẦN THƠ THẮP HƯƠNG VIẾNG ĐẠI TƯỚNG   (08/10/2013)
HÀNG NGÀN NGƯỜI ĐẾN THẮP HƯƠNG VIẾNG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP   (07/10/2013)