TRẢ LỜI Ý KIẾN CÔNG DÂN 

Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất có được cấp Giấy chứng nhận hay không?

Câu hỏi: Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (QSDĐ)có được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không? Pháp luật quy định cụ thể về trường hợp này như thế nào?

Câu Trả lời: Về thắc mắc này, ông Huỳnh Thanh Phường, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Lai, cho biết: Theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về QSDĐ thì được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cụ thể như sau: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1-7-2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sưu tầm báo Điện tử

Đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Chị Trần Thị Tr. (ở xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) hỏi: Tôi muốn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài. Vậy tôi phải liên hệ ở đâu để được xem xét, giải quyết?

Câu Trả lời: Thắc mắc của bạn được bà Võ Thị Ngọc Sương, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Thới Lai, trả lời như sau: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện có thẩm quyền. Thành phần hồ sơ: * Giấy tờ phải xuất trình: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc). Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh (hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam (văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền). * Giấy tờ phải nộp, gồm: Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu. Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở UBND cấp huyện trong thời gian 7 ngày liên tục; đồng thời, gửi văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 7 ngày liên tục tại trụ sở UBND cấp xã. Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng, không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện. Trường hợp Chủ tịch UBND cấp huyện đồng ý giải quyết thì ký Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con và Giấy khai sinh cấp cho người có yêu cầu. Trường hợp cha, mẹ lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì công chức làm công tác hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân (đối với các địa phương đã triển khai cấp Số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh). Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt, công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký hộ tịch ký vào Sổ. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy khai sinh, Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Lệ phí: Không phải nộp lệ phí đối với việc đăng ký khai sinh. 1.000.000 đồng/lần đối với việc đăng ký nhận cha, mẹ, con. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Sưu tầm báo Điện tử

VỀ VIỆC TRA CỨU THÔNG TIN

Câu hỏi: Tôi nộp thủ tục chuyển nhượng QSDĐ nhưng khi vo wetsite trên biên nhận cung cấp tôi vào mục tra cứu hồ sơ hành chính nhập số biên nhận thì không tra cứu được

Câu Trả lời: Đang cập nhật

<<  <  1  >  >>  
Ủy Ban Nhân Dân huyện Thới Lai
Địa chỉ: Ấp ThớI Thuận B, thị trấn ThớI Lai, huyện ThớI Lai, TP Cần Thơ
Điện thoạI và fax: 07103.689.129     Phòng tiếp công dân: 07103 689 121     Phòng tiếp nhận và trả kết quả: 07103 689130
Email: thoilai@cantho.gov.vn.