Sự kiện nổi bật 
Kiểm kê phát thải các nguồn ô nhiễm không khí cho TP. Cần Thơ
Trong khuôn khổ triển khai thực hiện dự án “Không khí sạch cho các thành phố vừa và nhỏ trong khu vực ASEAN” tại TP. Cần Thơ (dự án CASC). Ngày 16/6/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Hội thảo khởi động kiểm kê khí thải và kết quả bước đầu cho thành phố Cần Thơ nhằm giới thiệu kế hoạch làm việc, các kết quả bước đầu của kiểm kê phát thải; và cùng trao đổi ý kiến, góp ý của các Sở, ngành liên quan về hoạt động thu thập số liệu kiểm kê khí thải.
Tin hoạt động ngành 
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Trao đổi, tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tại địa phương
Sáng ngày 25/7, tại Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Đến dự và chủ trì Hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cùng các đồng chí Thứ trưởng: Trần Hồng Hà, Nguyễn Thái Lai, Chu Phạm Ngọc Hiển, Nguyễn Thị Phương Hoa, cùng các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị Tổng cục, các Cục, Vụ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Viện Chiến lược và Chính sách tài nguyên và môi trường. Về phía UBND tỉnh Nghệ An có ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tại 63 tỉnh thành trên cả nước, Chi cục trưởng các Chi cục Quản lý đất đai, Môi trường, Biển và Hải đảo (đối với các tỉnh, thành phố có biển) và Chi cục bảo vệ môi trường cấp huyện, cấp tỉnh, địa phương có biển....
Đất đai - Đo đạc và Bản đồ 
Tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án ven biển
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị số 20/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có bờ biển và chính quyền đô thị các cấp tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.
Môi trường 
Hoàn thiện Khung chương trình Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 4
Ngày 27/7, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị báo cáo công tác chuẩn bị Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 4. Tới dự và chủ trì hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cùng các Phó Tổng cục trưởng và đại diện các đơn vị liên quan.
Tài nguyên khoáng sản, Nước, KTTV và Biến đổi khí hậu 
Thông qua 6 nội dung về Khung chính sách Chương trình SP-RCC năm 2016
Chiều ngày 29/7, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp cấp cao về khung chính sách năm 2016 thuộc Chương trình SP-RCC với các đối tác phát triển hỗ trợ Chương trình SP-RCC. Tham dự có đại diện các Bộ, ngành có liên quan và đại diện lãnh đạo các đối tác phát triển hỗ trợ Chương trình SP-RCC.
Lĩnh vực khoa học công nghệ 
Những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng chữ ký điện tử trong giao dịch điện tử
Công nghệ thông tin đang thâm nhập ngày càng sâu, rộng và mạnh mẽ vào đời sống xã hội và làm thay đổi diện mạo thế giới. Nếu khi mới xuất hiện, máy tính chỉ được coi như một dụng cụ phụ trợ, như một chiếc máy chữ để soạn thảo văn bản, sau đó in ra giấy, thì ngày nay với sự xuất hiện của Internet, chúng ta đang dần chuyển sang sử dụng văn bản điện tử. Loại văn bản này đang có xu hướng thay thế tài liệu giấy. Tiện ích của văn bản điện tử được xác định bởi hàng loạt ưu thế vượt trội: có thể đọc ngay từ màn hình máy tính mà không cần in ra giấy – điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm (giấy, mực…), không cần không gian lớn để lưu giữ, việc tìm kiếm thông tin văn bản cố thể tiết kiệm tối đa thời gian – nếu có một hệ thống lưu giữ và tra tìm khoa học, và đặc biệt, có thể chu chuyển trong môi trường internet với thời gian tối thiểu.
Nghiên cứu thảo luận 
Thực hiện Luật Đất đai năm 2013 - Một năm nhìn lại
Sau 1 năm tổ chức thực hiện, với nhiều điểm mới quan trọng, sát với thực tiễn, Luật Đất đai năm 2013 đã tạo bước đột phá trong công tác quản lý và sử dụng đất đai; tháo gỡ được nhiều khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra. Những quy định mới trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất; bồi thường, hỗ trợ tái định cư…; đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân như quy định hạn mức sử dụng đất nông nghiệp; quy định rõ ràng các quyền về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tạo được sự bình đẳng đối với quyền lợi của người sử dụng đất (bao gồm cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước cũng như cá nhân, tổ chức nước ngoài). Luật Đất đai năm 2013 cũng đã quy định chặt chẽ khâu quản lý, sử dụng đất, đặc biệt là hạn chế giao đất có thu tiền, cơ bản chuyển sang cho thuê đất đối với đất phi nông nghiệp và mở rộng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, quy định nhà đầu tư bất động sản và doanh nghiệp khi đầu tư vào đất đai phải có tiềm lực kinh tế, có kinh nghiệm để đảm bảo sử dụng quỹ đất có hiệu quả…
Tin mới nhất 
Chuẩn mực đạo đức 
Bản đồ 
Tư liệu trắc địa 
Website liên quan 
Liên kết sở, ngành 
Ngày Nước Thế giới 2015