Mắm cá tra - đặc sản cù lao Tân Lộc
Cù Lao Tân Lộc, thuộc địa bàn của Quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ từ xưa đã được mệnh danh là đảo ngọt vì xưa kia, nơi đây có rất nhiều hộ dân trồng mía để sản xuất đường. Đến nay, Cù Lao này lại được mệnh danh là Cù Lao Cá, bởi hệ thống bãi bồi, sông nước bao quanh, được người dân tận dụng khai thác, để phát triển thủy sản, với nhiều loại cá nước ngọt như: cá tra, cá basa…
Nghề nuôi cá tra, cá basa ở Cù Lao Tân Lộc nói
riêng và miền Tây nói chung phát triển là do nhu cầu cần nguyên liệu xuất khẩu
của vùng ĐBSCL nhưng đôi lúc tình hình giá cả biến động, xuất khẩu bấp bênh vì
các rào cản của các thị trường nước ngoài ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.
Từ thực tế đó, người dân nơi đây sẳn có nghề làm mắm được truyền lại từ nhiều
thế hệ (nhưng trước đây chỉ làm mắm cá lóc, cá rô…) đã nghiên cứu, chế biến thử
nghiệm rất nhiều lần đến khi thành công với món “mắm cá tra”, giờ đây đã trở
thành một đặc sản mới của Cù Lao Tân Lộc. Qui trình chế biến mắm
cá tra thông thường gồm 5 bước: - Đầu tiên là chọn
nguyên liệu cá tươi ngon, cạo rửa, bằng nước nóng cho sạch nhớt và loại bỏ các
lớp mỡ cá (để tránh có mùi hăng dầu sau khi thành mắm), rồi cắt khúc để ráo. - Kế tiếp là bước muối
cá, lượng muối vừa phải, không quá mặn cũng không quá nhạt, ủ muối trong khoảng
một tháng. - Bước thứ ba là chuẩn
bị thính và trộn thính. Thính phải làm từ loại gạo ngon, rang gạo đều tay trên
lửa nhỏ, đến khi gạo vàng đều, dậy mùi thơm, sau đó xay nguyễn thành bột thính
trộn vào cá để trong khoảng 30 ngày. - Sau đó là đến bước
chao mắm bằng hỗn hợp khóm ngào với đường thốt lốt 2 lần, mỗi lần cách nhau 15
ngày. - Cuối cùng là đóng gói
mắm thành phẩm. Mắm cá tra có thể dùng để ăn sống, nấu mắm kho, mắm
chưng hoặc lẫu mắm đều thơm ngon, hấp dẫn. Du khách đến tham quan Cù Lao Tân Lộc
có thể mua về thưởng thức hoặc làm quà tặng bạn bè và người thân. Anh Trần – Trung tâm Phát triển Du lịch TP. Cần Thơ |
Các bài viết khác: | |
▪ | ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA ẨM THỰC CHỢ NỔI CÁI RĂNG (24/08/2018) |
▪ | Hội thi bánh dân gian trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI - 2017 (10/04/2017) |
▪ | Giới thiệu ẩm thực Cần Thơ (09/09/2014) |
▪ | BÁNH HỎI ÚT DZÁCH (PHONG ĐIỀN) (12/12/2013) |