ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA ẨM THỰC CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi lớn và sầm uất nhất Cần Thơ nói riêng và của miền Tây Nam bộ nói chung. Nét độc đáo chính của chợ nổi Cái Răng đó chính là hoạt động buôn bán các loại đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long ngay trên sông nước. Đặc biệt, do chợ hoạt động trên sông nước và phương tiện di chuyển là ghe, xuồng nên mang lại cảm giác đi lại rất mới mẻ, thú vị và có nhiều điều để khám phá, đặc biệt là đối với du khách nước ngoài.

Chính vì lý do này mà vừa qua, ẩm thực chợ nổi Cái Răng được xuất hiện trong phóng sự về tìm hiểu về đời sống, nhịp sinh hoạt cũng như các món đặc sản Việt Nam trên đài truyền hình KBS và EBS Hàn Quốc. Đặc biệt, khung cảnh bình dị, dân dã, đời thường của chợ nổi Cái Răng khi được ghi hình lên sóng lại đầy nghệ thuật và đẹp như một bức tranh sống động.

Ấn tượng đầu tiên khi đến với chợ nổi Cái Răng, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến rất nhiều hàng nông sản được chở đầy ắp trên các ghe, xuồng lưu thông tấp nập qua lại trên sông. Không chỉ có các loại rau, củ mà còn có nhiều loại trái cây đặc sản của địa phương nhìn rất ngon mắt và hấp dẫn vô cùng. Đặc biệt, người dân ở đây cực kỳ hiếu khách và sẵn sàng mời các du khách tham quan thưởng thức đặc sản tươi, ngon trên phương tiện của mình, như: xoài, khóm, dưa hấu, măng cụt… Và một điểm đặc biệt đã làm nên thương hiệu chợ nổi Cái Răng mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là cây bẹo được người bán dùng cây chống ngay trước mũi xuồng, ghe của mình rồi treo tượng trưng lên đấy những nông sản mà mình muốn bán. Chẳng hạn như bán cam thì treo lên vài quả cam, bán xoài thì treo trái xoài, bán chuối thì treo nải chuối, bán mía thì treo cây mía...

Ngoài các loại nông sản và trái cây đặc sản ra, thì còn một điều làm du khách thích thú khi tham quan tại chợ nổi Cái Răng, đó chính là thưởng thức các món ăn, nước giải khát còn nóng hổi nga trên ghe, xuồng, từ các món ăn dân dã như bún riu, hủ tíu, bánh mì… cho đến các loại nước giải khát như cà phê đá, cà phê sữa đá… đều được chế biến và thưởng thức tại chỗ, trên ghe, xuồng lênh đênh trên sông.

Đó là lý do các khách du lịch, nhất là du khách nước ngoài khi đến đây đều rất thích thú với mô hình thưởng thức món ngon ngay trên thuyền thế này. Do tính chất là chợ nổi và mọi hoạt động đều diễn ra trên thuyền, trên sông nước nên mọi vật dụng đều được đơn giản hóa một cách tối đa. Ăn ở đây thì bạn không có ghế, không có bàn đâu mà đôi khi chỉ đơn giản là một thanh gỗ dài bắc ngang qua 2 mép thuyền, ghe là đã có ngay chiếc bàn lý tưởng để thưởng thức món ăn.

          Tất nhiên, cảm giác thưởng thức món ăn ngay trên thuyền vẫn đang lênh đênh sông nước thế này chắc chắn sẽ khác hẳn so với việc bạn yên vị ngồi ăn trên bờ nhé. Rõ ràng đây là một hoạt động rất thú vị mà bất cứ ai đi tham quan chợ nổi Cái Răng nói riêng hoặc các chợ nổi khác nói chung đều muốn tham gia cho bằng được. Với nét đặc trưng riêng, chợ nổi Cái Răng thật sự trở thành điểm du lịch tiêu biểu, có sức hút du khách mạnh mẽ khi đến Cần Thơ. TP. Cần Thơ đã phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng” để gìn giữ và phát triển loại hình chợ rất đặc trưng này và xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc thù của vùng ĐBSCL. Bộ VHTTDL cũng đã công nhận “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

          Cái Răng là một trong những không gian du lịch trọng điểm trong đề án Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, được xác định ưu tiên phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sông nước với dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp. Cái Răng cũng đã quy hoạch và triển khai một số dự án du lịch dọc các cồn theo định hướng phát triển du lịch sông nước, sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng: khu đô thị du lịch sinh thái cồn Ấu, dự án tổ hợp sân golf và khu biệt thự cồn Ấu… Hàng năm, nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Việt nam (09/7), thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng, thu hút du khách tham quan, trải nghiệm.

Phóng sự về tìm hiểu về đời sống, nhịp sinh hoạt cũng như các món đặc sản Việt Nam trên đài truyền hình KBS và EBS Hàn Quốc, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông trong nước, đoàn làm phóng sự đã ghi hình tại các địa phương nổi tiếng về du lịch trong nước như: Hà Nội, Hạ Long, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Đồng Tháp… Qua phóng sự trên, hình ảnh về văn hóa ẩm thực Việt Nam đã được truyền tải một cách đặc sắc, sinh động và đầy hấp dẫn đến đất nước Hàn Quốc nói riêng, và thị trường khách Châu Á nói chung.
Các bài viết khác:
Mắm cá tra - đặc sản cù lao Tân Lộc   (18/10/2018)
Hội thi bánh dân gian trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI - 2017   (10/04/2017)
Giới thiệu ẩm thực Cần Thơ   (09/09/2014)
BÁNH HỎI ÚT DZÁCH (PHONG ĐIỀN)   (12/12/2013)
<<  <  1  >  >>