Trồng Trọt
Xây dựng mô hình trồng rau ăn trái theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm





Rau xanh ăn lá và các loại rau ăn củ, quả  là nguồn thực phẩm quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho con người mỗi ngày. Đặc biệt là các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ có trong rau giúp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc người tiêu dùng hiện nay có được sử dụng các loại thực phẩm quan trọng này với chất lượng đảm bảo tươi sạch và an toàn hay không đang là vấn đề được quan tâm đặc biệt.

 Vệ sinh an toàn thực phẩm  trong rau xanh đang thực sự trở thành vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Trong quá trình thâm canh tăng năng suất cây trồng để tạo ra khối lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế ngày một cao, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông sản ở Việt Nam, nhất là trong rau xanh đang gây nhiều lo lắng và bức xúc. Tình trạng rau bị ô nhiễm do thuốc BVTV, Nitrat (NO3), kim loại nặng, vi sinh vật (VSV) gây hại đã đến mức báo động từ nhiều năm nay. Đó là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, mãn tính cho người sử dụng. Chính vì thế, vài năm trở lại đây, vấn đề rau sạch đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Nắm bắt được nhu cầu đó, trong nhiều năm trở lại đây, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã xây dựng mô hình trình diễn trồng rau ăn trái theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn một số quận, huyện trong thành phố, nhằm giúp người nông dân tiếp cận kỹ thuật canh tác mới, theo hướng an toàn, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, đúng liều lượng, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, đảm bảo thời gian cách ly sao cho sản phẩm đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng thực sự an toàn, đảm bảo cho sức khỏe.

 Năm 2017, từ nguồn kinh phí Khuyến nông địa phương, Trung tâm đã xây dựng  mô hình trồng dưa leo, bí đao theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn phường Ba Láng, quận Cái Răng và xã Thới Tân, huyện Thới Lai, với tổng diện tích 03ha/9 hộ. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư gồm phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học theo định mức, khuyến cáo cho phép, được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình trồng theo hướng trồng rau an toàn từ khâu làm đất, lên liếp đậy màng phủ, gieo trồng, chăm sóc, đến khâu thu hoạch phân loại và sơ chế.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình đã hoàn tất, nhìn chung nông dân đánh giá rất cao về mô hình, vừa giảm chi phí sử dụng phân bón, thuốc BVTV, vừa tăng năng suất khoảng 30% so với cách trồng cũ, vừa tạo ra sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Lợi nhuận thu được từ mô hình dao động từ 3.300.000 đồng đến 3.500.000 đồng/ 1.000 m2 . Các hộ dân đều cam kết sẽ áp dụng phương pháp sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm cho những mùa vụ sau, đây là hướng đi tích cực, đúng với mục tiêu mô hình đã đề ra, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn của xã hội.

 

Nguyễn Thị Thúy Hồng

Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ



CÁC TIN KHÁC: