Thành phố Cần Thơ tổ chức giới thiệu, quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử trong học đường

Nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử truyền thống, đặc sắc của Nam bộ, đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại; góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đến với học đường; Tạo sự yêu thích, đam mê để các em học sinh tìm hiểu, tiếp cận loại hình nghệ thuật truyền thống này. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch tổ chức biểu diễn, quảng bá nghệ thuật Đờn ca tài tử trong học đường. Thông qua hoạt động này nhằm chăm bồi năng khiếu nghệ thuật và phát hiện nhân tố tiềm năng, tạo nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng và hoạt động nghệ thuật truyền thống của thành phố trong thời gian tới.
Buổi Giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Đờn ca tài tử tại trường THCS Mỹ Khánh, huyện Phong Điền)

Chương trình tổ chức từ ngày 23/9/2019 đến 02/12/2019 tại 10 điểm trường trên địa bàn thành phố, gồm THCS Chu Văn An, Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều), THCS Bình Thủy, Thới An Đông, An Thới, Trà An (quận Bình Thủy), THCS Thới Hòa, Châu Văn Liêm (quận Ô Môn), THCS Mỹ Khánh (huyện Phong Điền), THCS Hưng Phú (quận Cái Răng). Buổi giới thiệu, quảng bá được phối hợp vào tiết chào cờ thứ Hai đầu tuần. Các em học sinh được phát tờ gấp Giới thiệu về Đờn ca tài tử, về các nhạc cụ “tứ tuyệt” (gồm Kìm, Cò, Tranh, Bầu) và học hát một bài bản nhỏ. Chương trình được thực hiện do các nghệ nhân ưu tú đến từ các CLB Đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố hướng dẫn.
Hoạt động thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của các em học sinh. Cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử truyền thống Nam bộ luôn chảy trong lòng giới trẻ. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng đối với việc giáo dục, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể nói chung và loại hình nghệ thuật truyền thống Đờn ca tài tử nói riêng ở thành phố Cần Thơ.
Tin và ảnh: Kim Vỹ (TTVH)
Các bài viết khác:
Bế mạc Hội thi “Hoạt động tuyên truyền cổ động thành phố Cần Thơ” lần thứ 40 năm 2020   (17/09/2020)
Khai mạc Hội thi "Hoạt động tuyên truyền cổ động thành phố Cần Thơ" lần thứ 40 năm 2020   (14/09/2020)
Thành phố Cần Thơ kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020)   (31/08/2020)
Trao tặng sách cho người dân trong khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19   (26/08/2020)
TẶNG QUÀ CHO HỌC SINH NGHÈO TẠI XÃ ĐỊNH MÔN, HUYỆN THỚI LAI   (21/08/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  ...    >>