TP. Cần Thơ mít tinh kỷ niệm ngày môi trường thế giới năm 2018
Sáng ngày 5/6/2018, tại Công viên Lưu Hữu Phước quận Ninh Kiều, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ phối hợp UBND quận Ninh Kiều long trọng tổ chức Lễ mitinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” (Beat Plastic Pollution) nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa.
Toàn cảnh buổi Lễ mít tinh.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của các Đ/c lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện và các tổ chức, đoàn thể cùng hơn khoảng 600 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các Sở ban ngành; các tổ chức chính trị xã hội; lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và đông đảo Nhân dân trên địa bàn quận Ninh Kiều.

 Trong phần phát biểu khai mạc Lễ mittinh, Đ/c Đào Anh Dũng - UVBTV Thành ủy - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ đã nhấn mạnh: Thành phố Cần Thơ xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Sau sự kiện này, Thành phố cùng với các địa phương trên cả nước tiếp tục hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” với chuỗi các hoạt động vì môi trường. Với tinh thần đó, toàn thể nhân dân Thành phố Cần Thơ hãy cùng chung tay bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhất, cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa để làm cho môi trường của chúng ta xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, cùng nhau bảo vệ hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, vì mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

  Với tinh thần đó, đ/c kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường; các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp Nhân dân tham gia và khắc phục hành vi gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ và cải thiện môi trường sống; cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể, thiết thực đó là  cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày, hạn chế sử dụng túi ni lông và các loại vật dụng nhựa sử dụng một lần; tích cực tăng cường tái chế, tái sử dụng để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên ảnh hưởng sức khỏe của chúng ta. Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường các quy định về quản lý chất thải và phế liệu. Các cơ quan chức năng và các địa phương tiếp tục tăng cường hơn việc triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Ngày 05/6 hàng năm, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành một hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trên phạm vi cả nước. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” (Beat Plastic Pollution) nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa.

Cũng trong sự kiện này, Lãnh đạo thành phố cùng Lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường công bố chứng nhận “Thành phố có tiềm năng trở thành thành phố tiềm năng bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 3, lĩnh vực không khí”, chứng nhận được trao tặng tại Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN lần thứ 14 tổ chức vào tháng 9/2017 tại Brunei.


Đ/c Đào Anh Dũng – UVBTV thành ủy – Phó chủ tịch UBND thành phố  cùng Đ/c Nguyễn Văn Sử - Thành ủy viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường công bố chứng nhận “Thành phố có tiềm năng trở thành thành phố tiềm năng bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 3, lĩnh vực không khí”, được trao tặng tại Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN lần thứ 14 tổ chức vào tháng 9/2017 tại Brunei

 Kết thúc buổi lễ, đại biểu và người dân tham gia giao lưu tại các gian hàng. Các gian hàng xanh được thiết kế nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: thiết bị, đồ dùng thân thiện môi trường; Vật liệu xây dựng, công trình xanh; Năng lượng xanh. Ngoài ra, còn có các hoạt động để đại biểu tham dự mittinh và người dân địa phương trực tiếp tham gia thực hành phân loại rác, đổi rác thải nhựa lấy quà tặng… qua đó tìm hiểu và thực hành các giải pháp môi trường bền vững, lối sống thân thiện với môi trường.

Các hoạt động hưởng ứng nhân rộng Ngày môi trường thế giới được thực hiện trong “Tháng hành động vì môi trường” tiếp tục được thực hiện qua Chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực Chợ Cái Khế, quận Ninh Kiều do Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành đoàn và Công ty Cổ phần đô thị Cần Thơ phối hợp thực hiện vào ngày 17/6/2018 với sự tham gia của khoảng 200 cán bộ công chức, người lao động và đoàn viên thanh niên.


Minh Hà.


Các tin khác:
Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ  (20/07/2020)
TP Cần Thơ ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới năm 2020  (16/06/2020)
Đại hội Đảng viên Đảng bộ Sở Tài nguyên và môi trường TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025  (11/06/2020)
Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020  (05/02/2020)
Thư chúc mừng năm mới Xuân Canh Tý 2020 của Bộ trưởng Trần Hồng Hà  (02/01/2020)