Bản tin dân tộc

Người con của đồng bào dân tộc Khmer

Cứ vào buổi chiều muộn cách ngày, sau giờ làm việc tại cơ quan, Đại úy Thạch Bình, Trưởng Công an xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ lại vội vàng đến với lớp phổ cập tiếng Khmer do chính anh là người đứng lớp. Cách đây vài tháng, sau khi hay tin xã thực hiện đề án mở lớp dạy phổ cập tiếng Khmer, anh tình nguyện dạy chữ miễn phí cho các em.

Đại úy Thạch Bình (thứ 2 từ phải qua) thường xuyên thăm hỏi, động viên Đoàn Văn Cư, ở ấp Thới Thuận chí thú làm ăn.

Do không qua trường lớp sư phạm, nên thời gian đầu, Đại úy Bình đã dành nhiều công sức tìm tài liệu, bổ sung giáo án để có thể truyền đạt một cách dễ hiểu nhất. Từng nét chữ được thầy Bình viết lên bảng được các em chăm chú viết theo. Em nào viết chưa đẹp, thầy tận tình cầm tay nắn nót… Như thấu hiểu tấm lòng của thầy Bình, các em đều học tập chăm chỉ, lắng nghe từng lời thầy dạy và sĩ số lớp học ngày đông hơn.

Đại úy Thạch Bình chia sẻ: “Bản thân là người dân tộc Khmer, khi được phân công đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Thới Xuân, địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer, tôi có thuận lợi là hiểu được tiếng dân tộc cũng như phong tục tập quán của người Khmer. Nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân”.

Trong quá trình công tác, Đại úy Bình đã tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể địa phương, đặc biệt là với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Thượng tọa Dương An, trụ trì chùa Set Tador, nói: “Dù mới về tiếp nhận địa bàn, nhưng anh Bình đã có nhiều cố gắng bám địa bàn, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nhất là những vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự; nhắc nhở thanh thiếu niên không sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nhậu nhẹt, ma túy… Vì vậy, các vị chức sắc trụ trì các chùa đều tin tưởng, sẵn sàng giúp đỡ anh hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra tội phạm, nhằm mang lại bình yên cho địa phương”.

Bên cạnh đó, Đại úy Bình cùng các cộng sự của mình còn thường xuyên đến từng hộ dân tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia tố giác, phòng chống tội phạm, bảo vệ sự yên bình cho từng xóm ấp. Ông Đào Sol là người già neo đơn được Đại úy Bình đến tận nhà hướng dẫn, giúp ông hoàn thành việc thu thập thông tin cá nhân. Ông Đào Sol cảm động cho biết: “Bà con ở đây rất mến anh Bình bởi những gì chưa hiểu đều được anh hướng dẫn, giải thích để bà con biết mà làm đúng, nên mọi người biết ơn anh Bình lắm”.   

Đến ấp Thới Trường 1, người dân nhắc nhiều đến mô hình “Quán cà phê pháp luật” với nhiều ý nghĩa thiết thực, trong đó Đại úy Bình là một trong những thành viên tích cực. Đại úy Bình phối hợp với chi hội phụ nữ ấp lồng ghép tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động tội phạm, ý đồ của kẻ xấu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, nâng cao ý thức cảnh giác, vận động bà con tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bà Danh Thị Hiền cho biết: “Mỗi sáng, tôi thường xuyên đến quán cà phê pháp luật đọc báo. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng còn được nghe mấy anh công an hướng dẫn về cách thức phòng chống tội phạm, cảnh giác không sập bẫy của bọn lừa đảo, chúng tôi đặc biệt thích về cách tuyên truyền ngắn gọn dễ hiểu của anh Bình…”.

Theo Đại úy Bình, muốn chống tội phạm có hiệu quả thì phải làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý, cảm hóa giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật hoàn lương… 2 năm qua, nhiều thanh niên chậm tiến đã được chính anh cảm hóa giáo dục trở nên tốt hơn. Đoàn Văn Cư, ở ấp Thới Thuận từng là một thanh niên hay nhậu nhẹt, đánh nhau gây mất an ninh trật tự, giờ đây Cư đã trở thành một thanh niên chí thú làm ăn, với công việc bảo vệ vuông nuôi cá và cho cá ăn, mức lương gần 5 triệu đồng mỗi tháng. Anh Đoàn Văn Cư nói: “Ngay trong những lúc em lầm lỗi, mất phương hướng trong cuộc sống thì anh Bình đã quan tâm chia sẻ, chỉ cho điều hay lẽ phải, động viên và giúp đỡ em có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Em thấy việc làm của mình trước đây là sai trái nên giờ tập trung lo làm ăn”.

Những nỗ lực của Đại úy Bình và thành viên Công an xã Thới Xuân đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2018, Thới Xuân không xảy ra trọng án, phạm pháp hình sự được kéo giảm. Nhiều năm liền Thới Xuân được công nhận đạt 3 không: không tội phạm, không ma túy, mại dâm. Ông Đỗ Xuân Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Xuân, nhận xét: “Là cán bộ công an chính quy tăng cường về cơ sở đảm nhiệm chức danh Trưởng công an, đồng chí Bình đã kịp thời tham mưu cấp ủy, UBND xã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, duy trì công tác tuần tra canh gác, ngăn ngừa phòng chống tội phạm nên được nhân dân tin tưởng”.

Bộ mặt nông thôn Thới Xuân không ngừng đổi thay, phát triển, vừa được công nhận là xã Nông thôn mới của huyện Cờ Đỏ. Trong kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Công an xã Thới Xuân, của Đại úy Thạch Bình, người Trưởng Công an xã của bà con đồng bào dân tộc Khmer.

DT (Theo baocantho.com.vn)


Các tin khác:
Ấm áp mùa “hiếu hạnh”  (15/09/2020)
Tiếp nối những trang sử vàng dân tộc  (31/08/2020)
Một số kết quả công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Cần Thơ từ năm 2018 đến nay  (26/08/2020)
Gùi - một sản phẩm văn hoá đặc sắc, thân thiện với môi trường của đồng bào Jrai  (24/08/2020)
Người góp phần bảo tồn văn hóa Khmer Nam Bộ  (19/08/2020)
12345678910