Mắm cá tra - đặc sản cù lao Tân Lộc

Cù Lao Tân Lộc, thuộc địa bàn của Quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ từ xưa đã được mệnh danh là đảo ngọt vì xưa kia, nơi đây có rất nhiều hộ dân trồng mía để sản xuất đường. Đến nay, Cù Lao này lại được mệnh danh là Cù Lao Cá, bởi hệ thống bãi bồi, sông nước bao quanh, được người dân tận dụng khai thác, để phát triển thủy sản, với nhiều loại cá nước ngọt như: cá tra, cá basa…

Nghề nuôi cá tra, cá basa ở Cù Lao Tân Lộc nói riêng và miền Tây nói chung phát triển là do nhu cầu cần nguyên liệu xuất khẩu của vùng ĐBSCL nhưng đôi lúc tình hình giá cả biến động, xuất khẩu bấp bênh vì các rào cản của các thị trường nước ngoài ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Từ thực tế đó, người dân nơi đây sẳn có nghề làm mắm được truyền lại từ nhiều thế hệ (nhưng trước đây chỉ làm mắm cá lóc, cá rô…) đã nghiên cứu, chế biến thử nghiệm rất nhiều lần đến khi thành công với món “mắm cá tra”, giờ đây đã trở thành một đặc sản mới của Cù Lao Tân Lộc.

Qui trình chế biến mắm cá tra thông thường gồm 5 bước:

- Đầu tiên là chọn nguyên liệu cá tươi ngon, cạo rửa, bằng nước nóng cho sạch nhớt và loại bỏ các lớp mỡ cá (để tránh có mùi hăng dầu sau khi thành mắm), rồi cắt khúc để ráo.

- Kế tiếp là bước muối cá, lượng muối vừa phải, không quá mặn cũng không quá nhạt, ủ muối trong khoảng một tháng.

- Bước thứ ba là chuẩn bị thính và trộn thính. Thính phải làm từ loại gạo ngon, rang gạo đều tay trên lửa nhỏ, đến khi gạo vàng đều, dậy mùi thơm, sau đó xay nguyễn thành bột thính trộn vào cá để trong khoảng 30 ngày.

- Sau đó là đến bước chao mắm bằng hỗn hợp khóm ngào với đường thốt lốt 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

- Cuối cùng là đóng gói mắm thành phẩm.

Mắm cá tra có thể dùng để ăn sống, nấu mắm kho, mắm chưng hoặc lẫu mắm đều thơm ngon, hấp dẫn. Du khách đến tham quan Cù Lao Tân Lộc có thể mua về thưởng thức hoặc làm quà tặng bạn bè và người thân.

Hiện nay ở Cù Lao Tân Lộc có ông Út Anh (tên thật là Chương Văn Khanh) là chủ cơ sở chế biến mắm cá tra ngon có tiếng. Cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực miền sông nước, bên cạnh các loại khô, mắm truyền thống như: cá linh, cá sặc. cá lóc, cá chốt…

Anh Trần – Trung tâm Phát triển Du lịch TP. Cần Thơ

Các bài viết khác:
ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA ẨM THỰC CHỢ NỔI CÁI RĂNG   (24/08/2018)
Hội thi bánh dân gian trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI - 2017   (10/04/2017)
Giới thiệu ẩm thực Cần Thơ   (09/09/2014)
BÁNH HỎI ÚT DZÁCH (PHONG ĐIỀN)   (12/12/2013)
<<  <  1  >  >>