Trồng Trọt
Kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà với quy mô nhỏ


https://trongnam.vn/

Nấm mối có 2 loại: nấm mối tự nhiên mọc ở những nơi có ổ mối, loại này chưa trồng được và nấm mối đen đã được phân lập và nuôi trồng thành công. Nấm mối đen còn có tên gọi khác là nấm chân dài, nấm rễ dài…

Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn ngon miệng và chế biến được nhiều món ăn ngon.

I.   Kỹ thuật nuôi trồng nấm mối đen trong nhà

a. Chuẩn bị: 

+ Bịch phôi giống nấm mối đen: Cũng như phôi nấm Bào ngư xám, nấm linh chi, nấm mối đen cũng được cấy trong túi nilong chứa cơ chất là mạt cưa cao su phối trộn với cám gạo và một số chất dinh dưỡng cho tơ nấm phát triển. Bịch phôi giống nấm mối đen sau khi đã được phối trộn dinh dưỡng và cấy meo, ủ ở điều kiện thích hợp cho tơ nấm phát triển và chạy đều ½ bịch. Khi mua bịch phôi giống về chỉ cần phủ mụn xơ dừa hoặc cát và tưới nước, chăm sóc đúng kỹ thuật thì nấm sẽ ra.

+ Giá thể phủ lên mặt nấm: Mụn xơ dừa hoặc cát. Nếu sử dụng mụn sơ dừa nên chọn mua mụn xơ dừa đã được xử lý sạch và hết độ chát; Nếu sử dụng cát thì trước khi sử dụng cát phải được làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và để khô ráo.

+ Chổ phù hợp để trồng nấm: Có thể tận dụng góc nhà, gian nhà trống không sử dụng tới, nơi trồng nấm phải kín và đạt các điều kiện sau:

·     Nguyên tắc 2 không: Không bị gió lùa và không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

·     Nguyên tắc 4 có: Có ánh sáng tự nhiên (thiếu ánh sáng nấm sẽ ốm và trắng bệt), có không khí lưu thông tốt, có thể tưới nước nhiều (không ảnh hưởng vật dụng xung quanh) và có thể giữ ẩm ổn định tốt nhất.

        + Dụng cụ tưới: Sử dụng bình tưới phun sương, tuyệt đối không tưới trực tiếp vào bịch phôi nấm vì sẽ gây úng.

https://trongnam.vn/

b. Các bước để trồng nấm:

+ Khi tơ nấm đã ăn trắng đều bịch, mở cổ bịch phôi và tháo bung bịch cổ phôi ra, dùng vật nhọn để rạch nhẹ nhàng (không dùng lực) vài đường trên bề mặt tơ cho đứt quãng để kích thích tơ.

        + Rãi mụn xơ dừa hoặc cát đã vệ sinh sạch lên trên miệng bịch phôi một lớp mỏng tầm 2 cm. Dùng lưới lan che phủ xung quanh khu vực trồng nấm nhằm che phủ chắn gió và trạo độ ẩm cho nấm mối đen phát triển.

https://trongnam.vn/
https://trongnam.vn/

+ Tưới nước: Dùng bình xịt dạng phun sương, tưới dạng sương mù, tạo độ ẩm trên 80% là thích hợp cho nấm (dùng nhiệt ẩm kế), tưới xung quanh lưới lan tạo độ ẩm mát, tưới tràn dưới sàn nhà nơi khu vực để nấm nhằm tạo độ ẩm cho nấm. Tránh tưới trực tiếp, nước đọng trong miệng bịch sẽ làm chết tơ nấm.

+ Sau khoảng 30 ngày trồng nấm kể từ ngày bắt đầu tưới nước, nấm sẽ bắt đầu nhú ra và lớn nhanh tầm 18 – 24 giờ có thể thu hoạch, tuổi thọ của bịch phôi tầm 3-4 tháng, và cho thu hoạch 3-4 lần. Trung bình một bịch phôi nặng tầm 1,3 – 1,4kg cho ra 200 – 300 gram nấm mối đen tươi tùy vào điều kiện chăm sóc.

+ Thu hoạch nấm: Nhổ sạch toàn bộ chân nấm, tránh để sót gốc nấm. Tiếp tục tưới nước như ban đầu để thu hoạch đợt tiếp theo./.

Biên soạn và tổng hợp: Bùi Thị Huyền Trang

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Cần Thơ


Tài liệu tham khảo: https://namxanh.vn/nam-moi-den/ https://himana.vn/tim-hieu-ve-nam-moi-den/ https://baokhuyennong.com/nam-moi-va-nhung-thong-tin-can-biet-ve-loai-nam-moi/
CÁC TIN KHÁC: