Trồng Trọt
|
|||||||||||
Kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà với quy mô nhỏ
Nấm
mối có 2 loại: nấm mối tự nhiên mọc ở những nơi có ổ mối, loại này chưa trồng
được và nấm mối đen đã được phân lập và nuôi trồng thành công. Nấm mối đen còn
có tên gọi khác là nấm chân dài, nấm rễ dài… Đây
là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn ngon miệng và chế biến được nhiều
món ăn ngon. I.
Kỹ
thuật nuôi trồng nấm mối đen trong nhà a. Chuẩn bị: +
Bịch phôi giống nấm mối đen: Cũng như phôi nấm Bào
ngư xám, nấm linh chi, nấm mối đen cũng được cấy trong túi nilong chứa cơ chất
là mạt cưa cao su phối trộn với cám gạo và một số chất dinh dưỡng cho tơ nấm
phát triển. Bịch phôi giống nấm mối đen sau khi đã được phối trộn dinh dưỡng và
cấy meo, ủ ở điều kiện thích hợp cho tơ nấm phát triển và chạy đều ½ bịch. Khi
mua bịch phôi giống về chỉ cần phủ mụn xơ dừa hoặc cát và tưới nước, chăm sóc
đúng kỹ thuật thì nấm sẽ ra. +
Giá thể phủ lên mặt nấm: Mụn xơ dừa hoặc cát. Nếu sử dụng mụn
sơ dừa nên chọn mua mụn xơ dừa đã được xử lý sạch và hết độ chát; Nếu sử dụng
cát thì trước khi sử dụng cát phải được làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và để khô
ráo. +
Chổ phù hợp để trồng nấm: Có thể tận dụng góc nhà, gian nhà trống
không sử dụng tới, nơi trồng nấm
phải kín và đạt các điều kiện sau: · Nguyên
tắc 2 không: Không bị gió lùa và không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. · Nguyên
tắc 4 có: Có ánh sáng tự nhiên (thiếu ánh sáng nấm sẽ ốm và trắng bệt), có
không khí lưu thông tốt, có thể tưới nước nhiều (không ảnh hưởng vật dụng xung
quanh) và có thể giữ ẩm ổn định tốt nhất. + Dụng cụ tưới: Sử dụng bình tưới phun
sương, tuyệt đối không tưới trực tiếp vào bịch phôi nấm vì sẽ gây úng.
b. Các bước để trồng
nấm: + Khi tơ nấm đã ăn
trắng đều bịch, mở cổ bịch phôi và tháo bung bịch cổ phôi ra, dùng vật nhọn để
rạch nhẹ nhàng (không dùng lực) vài đường trên bề mặt tơ cho đứt quãng để kích
thích tơ. + Rãi mụn xơ dừa hoặc cát đã vệ sinh sạch
lên trên miệng bịch phôi một lớp mỏng tầm 2 cm. Dùng lưới lan che phủ xung
quanh khu vực trồng nấm nhằm che phủ chắn gió và trạo độ ẩm cho nấm mối đen
phát triển.
+ Tưới nước: Dùng bình xịt dạng phun sương, tưới dạng sương
mù, tạo độ ẩm trên 80% là thích hợp cho nấm (dùng nhiệt ẩm kế), tưới xung quanh
lưới lan tạo độ ẩm mát, tưới tràn dưới sàn nhà nơi khu vực để nấm nhằm tạo độ ẩm
cho nấm. Tránh tưới trực tiếp, nước đọng trong miệng bịch sẽ làm chết tơ nấm. + Sau khoảng 30 ngày trồng nấm kể từ ngày bắt đầu tưới nước,
nấm sẽ bắt đầu nhú ra và lớn nhanh tầm 18 – 24 giờ có thể thu hoạch, tuổi thọ của
bịch phôi tầm 3-4 tháng, và cho thu hoạch 3-4 lần. Trung bình một bịch phôi nặng
tầm 1,3 – 1,4kg cho ra 200 – 300 gram nấm mối đen tươi tùy vào điều kiện chăm
sóc. + Thu hoạch nấm: Nhổ sạch toàn bộ chân nấm, tránh để sót gốc nấm. Tiếp tục tưới nước như ban đầu để thu hoạch đợt tiếp theo./.
Biên
soạn và tổng hợp: Bùi Thị Huyền
Trang Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Cần Thơ |